Tìm kiếm

Đừng nói chuyện thời tiết làm gì, chỉ với 8 câu hỏi đơn giản đến từ Harvard, bạn có thể làm quen với bất cứ ai!

Ai biết được, thay vì chỉ đơn giản là biết thêm một người, bạn thực sự có thể kết bạn mới.
"Vậy, bạn làm gì?" "Bạn sống ở đâu?" "Làm thế nào bạn biết [Tên của chủ nhà]?" là một số loại câu hỏi yêu thích nhất của tôi tuy vậy chúng không gợi ra câu trả lời thú vị. Nếu bạn muốn làm quen với ai đó, bạn sẽ phải hỏi các câu hỏi khác hay hơn như này. Nếu bạn dám mạo hiểm bị gọi là thô lỗ bằng cách là người chủ động khơi những câu hỏi, người lạ chỉ có một cảm giác là vui vẻ trả lời.
Tạp chí Harvard Business Review hiện đã xuất bản 8 câu hỏi tuyệt vời để bạn áp dụng tại bất kỳ loại sự kiện kết nối nào. Vì vậy, lần tới nếu bạn tham gia một sự kiện kết nối mọi người và bạn cảm thấy ngán ngẩm khi hỏi những câu hỏi nhàm chán nhưng lại sợ hỏi những câu hỏi sâu sắc, bạn có thể bắt tay ngay để tạo ra nhiều mối quan hệ. Hơn nữa, Harvard đã chứng thực điều này. Ai biết được, thay vì chỉ đơn giản là biết thêm một người, bạn thực sự có thể kết bạn mới. Và điều đó, theo Harvard Business Review, là toàn bộ vấn đề. "Kết quả nghiên cứu từ thế giới của các nhà khoa học và tâm lý học cho thấy chúng ta có xu hướng thích và tìm kiếm các mối quan hệ nơi có nhiều hơn một bối cảnh để kết nối với người khác."
Đừng nói chuyện thời tiết làm gì, chỉ với 8 câu hỏi đơn giản đến từ Harvard, bạn có thể làm quen với bất cứ ai! - Ảnh 1.
Điều gì đang làm bạn phấn khích? Tôi thích câu hỏi này vì câu trả lời có thể thân mật như thể bạn muốn tỏ ra thân mật. Bạn có thể chia sẻ sự phấn khích của bạn về kỳ nghỉ sắp tới, về chuyến du lịch, cuộc thi khiêu vũ hay cuộc thi bóng đá của con bạn. Hoặc bạn có thể nói về một cuốn sách bạn đang đọc hay một kinh nghiệm sâu sắc bạn vừa trải qua.
Bạn đang mong chờ điều gì? Có điều gì đó để mong đợi là những gì mang lại cho chúng ta niềm vui trong cuộc sống. Cho dù đó là một kỳ nghỉ theo kế hoạch, một điều gì đó trong cuộc sống công việc hoặc một cột mốc cá nhân mà bạn chọn để chia sẻ về vấn đề quan trọng. Tìm hiểu về niềm vui của ai đó là một cách tuyệt vời để hiểu rõ hơn về họ. Nếu họ nói rằng họ không mong đợi bất cứ điều gì, bạn có thể muốn coi đây là một gợi ý để tiếp tục cuộc trò chuyện.
Trong năm nay, điều tuyệt vời đến với bạn là gì? Một câu hỏi tuyệt vời, mới mẻ, kết thúc mở, tương tự như một số câu hỏi trước đó. Nhưng thay vì hỏi về niềm vui trong tương lai, câu hỏi này gợi ra các niềm vui đã có. Đôi khi, những sự kiện khó khăn nhất mang lại sự phát triển và học hỏi nhiều nhất.. Do vậy, có thể tìm được việc mới hoặc khỏi một căn bệnh có thể là điều tốt nhất xảy ra cả năm.
Đừng nói chuyện thời tiết làm gì, chỉ với 8 câu hỏi đơn giản đến từ Harvard, bạn có thể làm quen với bất cứ ai!
Bạn lớn lên ở đâu? Câu hỏi này nhắc nhở tôi về tính hữu ích của câu cửa miệng "Tôi rất tò mò về …" Về cơ bản, điều này là một lời đề nghị, yêu cầu người lạ chia sẻ câu chuyện cuộc sống của họ, nhiều hoặc ít thì tuỳ vào họ. Tuy nhiên, bạn có thể sửa câu này thành "Tôi rất tò mò, bạn nghĩ bạn trưởng thành khi nào?"
Bạn thường làm gì để giải trí? Trừ khi bạn đang hỏi một họa sĩ, một nhà thơ, một ca sĩ, một vũ công hoặc một doanh nhân kỳ quặc, hầu hết công việc của mọi người không làm cho họ vui vẻ. Vì vậy, câu hỏi này đưa người đối diện bạn đến sườn dốc trượt tuyết, sân golf, bãi biển hoặc đại dương nơi họ có quãng thời gian vui vẻ nhất.
Siêu anh hùng yêu thích của bạn là ai? Tôi chắc chắn rằng nếu bạn hiểu được sự khác biệt giữa người yêu Batman và người hâm mộ Wonder Woman, thì bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc về vấn đề này. Tuy nhiên, tôi phải thú nhận điều này: Tôi không thích siêu anh hùng nào hết, vì tôi không xem phim siêu anh hùng. Vậy thì cuối cùng, bạn có thể (nếu bạn muốn) sửa thành câu ai là nhân vật hư cấu mà bạn yêu thích.
Bạn có làm công việc từ thiện nào không? Bạn có thể đổi nó thành Nếu bạn phải chọn một tổ chức để làm từ thiện, bạn chọn tổ chức nào? Đây là câu hỏi giúp bạn hiểu ngay những gì họ quan tâm nhất, giá trị của họ là gì. Và bạn chắc chắn sẽ có một số điểm chung nào đó.
Đâu là điều tôi nên hiểu rõ nhất về bạn? OK. Đây là một câu khó và không phải ai cũng cảm thấy muốn hỏi (hoặc trả lời) nó. Cũng như tất cả câu hỏi khác, tốt nhất là bạn nên bắt đầu với câu trả lời của chính mình. Nếu bạn cảm thấy khó xử, đừng hỏi nó. Tuy nhiên, nhiều người đang mong muốn nói với bạn rằng họ có một mặt khuất (hoặc những phẩm chất tiềm ẩn) mà ngoại hình hay cách cư xử của họ không nói lên được.
Mai Phương
Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét