Tìm kiếm

Bỏ túi 4 tips để làm quen với cuộc sống tân sinh viên

Cánh cửa Cao đẳng, Đại học thực sự là một thế giới mới với nhiều bạn trẻ. Lúc này, bạn sẽ chính thức trở thành “người lớn” và nếu phấn đấu tốt, đây sẽ là bước đệm vững chắc cho con đường sự nghiệp của bạn trong tương lai.
Sẵn sàng tâm lý làm quen với môi trường mới
Đỗ Đại học và bước vào một môi trường mới, chắc chắn nhiều bạn trẻ không tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ, thiếu tự tin và lo lắng. Đây là sự thật, có rất nhiều tân sinh viên bị "choáng" trước sự thật này. Thời còn là học sinh, có thể bạn sẽ nghĩ lên Đại học là khoảng thời gian tự do đi chơi cùng bạn bè, không cần xin phép bố mẹ, không phải "trả bài" cho thầy cô mỗi sáng… Tuy nhiên, cuộc sống sinh viên là một chân trời mới mà nếu như bạn không sẵn sàng, sẽ bị tụt hậu phía sau. Bạn có thể gặp vô vàn khó khăn, đó có thể là áp lực tâm lý, nhớ nhà, phải tự lo liệu chăm sóc bản thân khi đã thành "người lớn", hay áp lực thi cử vì thi cử ở Đại học cách thức cũng khác, lo lắng về tín chỉ, cơm áo gạo tiền… Nhưng rồi việc gì cũng sẽ có cách giải quyết thôi, nếu bạn chuẩn bị tâm lý vững vàng cho những điều đó, bạn sẽ thấy tự tin hơn để bước vào một trang mới của cuộc đời.
Bỏ túi 4 tips để làm quen với cuộc sống tân sinh viên - Ảnh 1.
Chuẩn bị tâm lý vững vàng khi thay đổi môi trường học tập sẽ khiến bạn yên tâm hơn
Tham gia đoàn hội sinh viên để giao lưu học hỏi
Bước sang ngưỡng cửa đại học, bạn sẽ có cơ hội gặp rất nhiều người bạn mới. Những người bạn thời đại học sẽ đồng hành với bạn trong suốt 4 năm và có thể mang tới cho bạn nhiều bài học về cuộc sống, công việc sau này. Để học hỏi được nhiều điều mới mẻ và trau dồi thêm các kỹ năng mềm, bạn nên kết bạn với nhiều người, tham gia vào các hoạt động đoàn hội sinh viên. Kỹ năng mềm ngày một quan trọng để một người có thể tự tin bước vào con đường sự nghiệp. Qua những hoạt động được nhà trường tổ chức, những chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh, hay các buổi workshop kỹ năng, bạn sẽ thấy mình tự tin hơn, mở mang được kiến thức. Chính thế, đừng ngần ngại khi đăng ký tham gia đoàn hội sinh viên, quãng thời gian này sẽ mang lại cho bạn nhiều kỷ niệm đáng nhớ.
Bỏ túi 4 tips để làm quen với cuộc sống tân sinh viên - Ảnh 2.
Hoạt động đoàn hội sinh viên sẽ mang tới cho bạn nhiều kỷ niệm đẹp
Soạn ngay cho mình một kế hoạch chi tiêu
Chi tiêu thế nào cho hợp lý là một nỗi lo lắng không nhỏ của những bạn sinh viên năm nhất. Lần đầu tiên trong đời được tự chủ về tiền bạc, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những "cám dỗ" khiến chi tiêu "lạm phát". Những buổi tụ tập bạn bè, những lần shopping mua sắm hay đơn giản chỉ là những chi phí phục vụ bản thân cũng sẽ "ngốn" của bạn rất nhiều nếu như bạn không có một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Ngay từ lúc ban đầu khi vừa bước chân vào giảng đường đại học, bạn phải lên một kế hoạch chi tiêu khoa học. Trước khi mua bất cứ một thứ gì, hãy xem xét thật kĩ nó có thực sự cần thiết hay không, nếu thực sự cần thì mới duyệt chi cho khoản đó. Ngoài ra, bạn cũng nên chia tiền ra thành nhiều khoản và có những khoản không chạm tới, ví dụ như tiền phòng trọ chẳng hạn. Khi đã quen thời gian biểu, bạn có thể kiếm một công việc làm thêm trong khoảng thời gian này để tăng thu nhập. Hãy tập lên kế hoạch chi tiêu, kiểm soát tiền vào tiền ra, bạn sẽ thấy nó không hề khó để "sống sót" qua thời đại học.
Bỏ túi 4 tips để làm quen với cuộc sống tân sinh viên - Ảnh 3.
Chi tiêu hợp lý chính là cách để bạn "sống sót" qua năm đầu đại học
Tham gia các chương trình chào đón tân sinh viên
Đối với sinh viên, công nghệ luôn là người bạn đồng hành, giúp ích cho cuộc sống riêng tư, vui chơi giải trí lẫn nhu cầu học tập, nghiên cứu.
(http://ttvn.vn)