Tìm kiếm

Bốn sai lầm quan trọng mà cả những người ưu tú nhất cũng dễ dàng mắc phải


Bạn có tài năng, bạn có IQ, bạn được đánh giá hơn người khác nhưng có những điều mà bạn không thể tránh khỏi.
Thất bại vì sĩ diện
Đa phần mọi người đều muốn mình hoàn hảo trong mắt người khác vì vậy họ hay dùng mọi cách để sống ví dụ như cố gắng vì tham vọng quyền lực, tìm những mối quan hệ tốt để chứng minh mình giỏi giang… Thế nhưng sau tất cả chính bạn lại bị “bóc mẽ” bởi những người xung quanh, họ không thể tin tưởng bạn bởi bạn đang sống kiểu bất chấp tất cả để sống, chỉ vì lợi ích cá nhân mà quên đi tập thể. Chữ thể diện thường xuất hiện khi con người càng ở vị trí cao, họ hay thất bại vì mải sống để thể hiện cho người khác.
Không có khả năng diễn đạt
Bốn sai lầm quan trọng mà cả những người ưu tú nhất cũng dễ dàng mắc phải2
Người giỏi không phải là người biết cách làm mà còn là người biết dùng lý lẽ của bản thân để thuyết phục người khác. IQ cho bạn rất nhiều ý tưởng nhưng lại không giúp bạn thể hiện nó ra bằng lời nói thì cũng trở nên vô ích.
Nếu bạn coi thường giao tiếp, bạn không biết cách để thể hiện bản thân, những người khác coi bạn tầm thường cho dù bạn là thiên tài. Khả năng giao tiếp tưởng chừng như không có vị trí gì nhưng lại chiếm vị trí vô cùng quan trọng. Người có giỏi giang mà không thể diễn đạt thì cũng không có giá trị gì, bởi không ai sống cá nhân, tất cả mọi người phải đặt trong tập thể chung.
Vì sự ghen tỵ mà “chơi không đẹp”

Bất kỳ ai cho dù muốn thành công như thế nào cũng phải chọn cách làm việc hợp lý, đúng đắn và thẳng thắn. Đừng vì chút lợi lộc trước mắt mà dùng những phương pháp sai lầm, chơi xấu người khác. Cuộc sống cũng như công việc luôn có những nhân quả, bạn khiến người khác lụi bại vì động cơ xấu, trong tương lai bạn cũng sẽ gặp trường hợp tương tự, sẽ có những người nhìn vào vị trí của bạn mà nảy sinh thèm muốn. Phải luôn học cách đặt mình vào vị trí của người khác. Bạn càng thành công bạn càng phải sống đẹp, để người khác chẳng có cách nào để cản đường bởi bạn không có điểm yếu. Còn nếu thay vì tích đức lại tích ác thì không sớm thì muộn bạn sẽ lụi bại.
Không biết cân bằng năng lực của bản thân
Bốn sai lầm quan trọng mà cả những người ưu tú nhất cũng dễ dàng mắc phải4
Tài năng cũng là một loại tài nguyên bị giới hạn, nếu thời điểm này bạn sử dụng quá niều thì lúc khác bạn sẽ chẳng còn chút chất xám nào để dùng. Người khôn khéo là người luôn biết cân bằng và bồi dưỡng, không khiến bản thân mình chỉ vì thành công trước mắt mà không có được lợi ích lâu dài.
Nếu từ một việc bạn có thể rút ra cho mình rất nhiều những kiến thức khác đó mới là giỏi. Đừng vội huênh hoang rằng mình giỏi còn coi thường hoàn cảnh, bạn sẽ là không bao giờ có được thành công như mong muốn. Không biết sắp xếp thời gian, quan tâm sức khỏe, giờ giờ tăng năng suất, ngày ngày làm tăng ca, dồn hết mọi khả năng vào làm việc là một sai lầm lớn đối với người tài giỏi.
 (Theo Thế giới trẻ)