Tìm kiếm

Trả lời 3 câu hỏi này nếu bạn muốn thăng tiến trong năm nay


Chúng ta lớn lên và trưởng thành. Chúng ta thay đổi mỗi ngày và cách nhìn nhận thế giới cũng khác đi. Bởi vậy, để chắc chắn bạn luôn đi đúng hướng, hãy hỏi bản thân rằng: Tôi là ai ở thời điểm hiện tại?
Nhà tâm lý học và tư vấn nghề nghiệp Cicely Horsham Brathwaite chia sẻ rằng, có rất nhiều người không cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại. Họ đặt ra những mục tiêu quá lớn và không thể đạt được đó. Khi đó, họ dễ dàng buông xuôi và chán nản.
Nhà tâm lý học khuyên rằng, để xác định công việc của bạn có đang đi đúng hướng hay không và xây dựng sự thành công, hãy tự trả lời 3 câu hỏi: Bây giờ tôi là ai? Tôi giải quyết những vấn đề này như thế nào? Tôi có đang giới hạn bản thân hay không?
1. Tôi là ai ở thời điểm hiện tại?
Câu đầu tiên bạn nên hỏi chính bản thân mình đó là “Tôi là ai ở thời điểm hiện tại?”. Để trả lời câu hỏi này, bạn phải nhìn nhận được những giá trị và kĩ năng đặc biệt của bản thân cho tới thời điểm này. Bạn phải định vị được bản thân mình, biết mình là ai và điểm mạnh của bạn là gì, Horsham Brathwaite nói.
Khi chúng ta xem xét lại những mục tiêu nghề nghiệp hoặc quyết định bước đi tiếp theo, chúng ta thường nhìn vào quá khứ. Tuy nhiên, nhà tâm lý học nói, điều quan trọng là phải nhìn vào những gì bạn đang có và đánh giá xem bạn đã làm được những gì, công việc bạn đang làm có còn ý nghĩa hay không. Năm 19 tuổi, bạn muốn trở thành một giáo viên, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn vẫn muốn trở thành giáo viên ở tuổi 30.
2. Tôi xử lý mọi việc như thế nào?
Bạn nên nhận thức được cách bạn giải quyết mọi việc bởi nó cho biết bạn có hứng thú với công việc hay không và bạn phù hợp với lĩnh vực gì. Nhà tư vấn nghề nghiệp chia sẻ, mọi người hầu hết thường giải quyết vấn đề theo hai cách: bằng cảm giác hoặc lý trí.
Nếu bạn là người giải quyết mọi việc bằng lý trí, bạn phải xác định xem công việc bạn đang làm có kích thích trí tuệ và cho phép bạn thỏa sức sáng tạo và phát triển bản thân hay không. Mặt khác, nếu bạn là người giải quyết vấn đề thiên về tình cảm, những quyết định của bạn thường bị chi phối bởi các mối quan hệ. Những người thiên về tình cảm thường có mối liên hệ gắn kết hơn với công việc.
3. Tôi có đang giới hạn bản thân không?
Xã hội hay văn hóa xung quanh có thể ảnh hưởng tới lĩnh vực bạn chọn làm việc. Vì vậy, khi bạn suy nghĩ về con đường sự nghiệp của mình, hãy chắc chắn rằng bạn không giới hạn phạm vi lựa chọn nghề nghiệp của mình dựa trên các tiêu chuẩn hay định kiến của người khác.
Ví dụ, nhìn vào sự thay đổi trong công việc của phụ nữ qua nhiều năm, chúng ta thấy có sự khác biệt rất nhiều so với 60 năm hay 30 năm trước. Đừng quá bận tâm về những điều xung quanh bạn, đừng giới hạn bản thân, hãy là chính bạn và nỗ lực không ngừng.
Theo Trí thức trẻ/CNBC