Tìm kiếm

Săn học bổng du học toàn phần cho học sinh - sinh viên


1. Xác định ngành học và trường học phù hợp
Hãy xác định ngành nghề mình muốn theo học và những yêu cầu của ngành học để tự trau dồi thêm những kỹ năng còn thiếu ngay từ đầu cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Với những bạn có thành tích học tập và năng lực bản thân không thuộc “hạng top”, nên tìm học bổng từ các trường có quy mô vừa phải, hoặc từ các tổ chức ưu tiên hỗ trợ cho các nước đang phát triển. Như vậy, xác suất nhận được học bổng du học của bạn sẽ cao hơn.
Ngoài khả năng học tập, tư duy nhạy bén, bạn còn cần phải có khả năng hoạt động ngoại khóa và tinh thần hòa nhập nhanh với các môi trường xung quanh. Điểm mà hội đồng xét tuyển quan tâm là họ có thể thông qua những hiểu biết của bạn đối với các hoạt động đó mà phát hiện ra những tố chất đặc biệt, những tiềm năng trong con người bạn. Nên bạn không cần liệt kê nhiều nhưng cần viết về một hoạt động mà bạn hiểu rõ chi tiết.
2. Tìm kiếm học bổng từ những nguồn uy tín
Các bạn có thể tìm hiểu chính sách hỗ trợ nghiên cứu tại các nước. Khi quốc gia ưu tiên phát triển ngành nghề nào, nhất định chính phủ sẽ cung cấp nhiều ưu đãi cho sinh viên theo học những ngành đó. Hiện những nước như Pháp, Bỉ, Đức, Hà Lan hay Hàn Quốc rất quan tâm đến ngành môi trường, nên tạo điều kiện rất tốt cho nhiều du học sinh nước ngoài đến học tập và nghiên cứu về lĩnh vực này.
Bạn hãy xem thêm website của các tổ chức nghề nghiệp hay các tổ chức xã hội, các tập đoàn như Microsoft, Ford, Coca Cola , Toyota… thường có nhiều học bổng rất hấp dẫn. Chúng có thể là vacation scholarship (học bổng ngắn ngày) chỉ kéo dài trong khoảng 3-4 ngày, nhưng cũng có chương trình postgradate research (chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ) kéo dài nhiều năm với mức hỗ trợ cho phép bạn tiến hành làm nghiên cứu khoa học.
Bạn cũng có thể chủ động liên hệ với giáo sư phụ trách chương trình học bổng của các trường đại học để có sự trao đổi cụ thể. Tại đây, bạn hãy chứng minh mình hoàn toàn xứng đáng nhận học bổng.
3. Học tập tốt để đạt được GPA theo yêu cầu
Đối với các bạn học sinh phổ thông muốn tìm học bổng bậc đại học thì một trong những yếu tố đầu tiên tạo điểm nhấn cho hồ sơ học bổng là điểm học tập trên lớp từ lớp 9 đến lớp 12 phải thật xuất sắc với GPA 8,0 - 9,0 trở lên. Thêm vào đó điểm tổng kết giữa kỳ cũng rất quan trọng vì một số trường yêu cầu bổ sung điểm này vào hồ sơ. 
Đối với các bạn sinh viên, nếu có ước mơ nhận học bổng toàn phần bậc sau đại học, thì hãy phấn đấu học thật tốt để đạt GPA tối thiểu là 7,0 mới đạt điều kiện cần.
4. Trau dồi tiếng Anh thật giỏi
Đầu tư cho việc luyện thi TOEFL, IELTS, SAT/ACT, GMAT/GRE ngay từ đầu cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Đối với du học sinh, ngoại ngữ là yếu tố cực quan trọng, đặc biệt là kỹ năng nghe.
Điểm ACT (American College Testing) và SAT (Scholastic Aptitude Test) là 2 kỳ thi được dùng để đánh giá đầu vào đại học của học sinh ở Mỹ. Hai kỳ thi này tương đương với nhau về mục đích và sự phổ biến; SAT là bài thi kiểm tra khả năng tư duy, viết, và toán với cả học sinh Mỹ và học sinh quốc tế, do tổ chức College Board ra đề. Điểm SAT từ 1.700 đến 1.800/2.400 mới giúp học sinh có cơ hôi xin học bổng tại các trường đại học. Riêng đối với các trường danh tiếng như Harvard, Stanford, hay các trường trop Top 50, SAT trên 2.000 là mức điểm cần thiết. ACT là bài kiểm tra nhập học đại học tiêu chuẩn được chấp nhận bởi tất cả các trường cao đẳng và các đại học loại bốn năm ở Mỹ, do công ty ACT, Inc. quản lý. Bài thi bao gồm các môn học Anh văn, Toán, Đọc hiểu, và Khoa học. Điểm ACT từ 25/36 trở lên sẽ là một điểm cộng lớn cho hồ sơ xin học bổng của các bạn. Theo nhiều học sinh, đặc biệt là các học sinh Châu Á, kỳ thi SAT phổ biến hơn ACT rất nhiều vì chiến thuật kinh doanh của College Board tập trung đầu tư quốc tế, còn ACT, Inc. tập trung vào phát triển trong nước Mỹ.
Đạt điểm IELTS 6.5 hay TOEFL iBT 79 trở lên là yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết các chương trình học bổng toàn phần của chính phủ.
Ngoài những những vấn đề trên, một số chương trình học học bổng sau đại học yêu cầu ứng viên phải có thêm điểm GMAT hay GRE. Không có điểm chuẩn cho GMAT hay GRE mà tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của mỗi trường khi nhận vào học.
5. Tìm người viết thư giới thiệu
Đây là 1 công việc rất cần thiết đối với việc tìm học bổng chính phủ. Do đó, bạn phải lo tìm kiếm, làm quen, xây dựng và tạo mối quan hệ tốt với những ai mà bạn biết trong quá trình học hay làm việc, để họ giúp bạn viết một lá thư giới thiệu. Tất nhiên, đó phải là những người có học vị/chức vụ cao thì lá thư giới  thiệu của họ mới có uy tín. 
6. Hoàn thành hồ sơ du học
Vào khoảng tháng 11 – 12 (cuối học kỳ 1 lớp 12) là lúc bạn phải gấp rút hoàn thành bài luận cá nhân và hồ sơ xin học cũng như xin thư giới thiệu, hoàn tất các mẫu đơn xin học bổng, trợ cấp tài chính... Và bảng điểm ở trường để dịch công chứng, chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ du học vào tháng 2 (đầu học kỳ hai lớp 12) của bạn.
7. Kỹ năng phỏng vấn xin visa
Hầu hết các nước đều yêu cầu sinh viên phải đạt được visa du học mới được nhập cảnh, đặc biệt với những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Canada, Mỹ, Anh… Nên bạn phải sẵn sàng về tâm lý cũng như nắm rõ các thông tin về khóa học, trường học. Nhớ rằng, mục tiêu của cuộc phỏng vấn là kiểm tra tính trung thực của học sinh, khả năng đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh của luật di trú.

Vì thế, bạn cần trả lời các câu hỏi đầy đủ và trung thực. Nếu đưa ra thông tin sai lệch hoặc trả lời không trung thực hay trả lời như học thuộc lòng, bạn đều có thể bị từ chối visa.
Bạn có thể truy cập http://nhancachviet.net để tìm hiểu thêm.